News Update
Home / News Update / Soo-Man Lee แห่ง SM Ent. ได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรหลัก ขึ้นบรรยายหัวข้อ ‘วิสัยทัศน์ในอนาคตของ K-Pop’ ในการประชุม Korean Studies ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด #LEESOOMAN #이수만 #SM #SMentertainment

Soo-Man Lee แห่ง SM Ent. ได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรหลัก ขึ้นบรรยายหัวข้อ ‘วิสัยทัศน์ในอนาคตของ K-Pop’ ในการประชุม Korean Studies ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด #LEESOOMAN #이수만 #SM #SMentertainment

Executive Producer 'Soo-Man Lee' of SM delivered a speech at Stanford University’s Korean Studies conference

Soo-Man Lee แห่ง SM Ent. ได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรหลัก ขึ้นบรรยายหัวข้อ วิสัยทัศน์ในอนาคตของ K-Pop’

ในการประชุม Korean Studies ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

            โปรดิวเซอร์ Soo-Man Lee (ซูมาน อี) แห่ง SM Entertainment (เอสเอ็ม เอ็นเทอร์เทนเม้นท์) ได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรหลัก สำหรับวันที่สองของการประชุม Korean Studies ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2022 ตามเวลาสหรัฐฯ พร้อมขึ้นบรรยายภายใต้หัวข้อ ‘วิสัยทัศน์ในอนาคตของ K-Pop’

เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีการก่อตั้ง ‘Korea Program’ ของศูนย์การศึกษาเกาหลี ⠀—⠀ ศูนย์วิจัยเอเชียแปซิฟิกของทางมหาวิทยาลัย จึงเชิญนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาจากทั่วอเมริกาเหนือ เพื่อหารือเกี่ยวกับอนาคตและศักยภาพของ Korean Studies โดยเน้นที่ประเด็นต่างประเทศ และวัฒนธรรมของเกาหลีสมัยใหม่

ในการประชุมวันนั้น โปรดิวเซอร์ Soo-Man Lee (ซูมาน อี) เปิดตัวมาด้วยการได้รับการแนะนำว่าเป็น ‘K-Pop First Mover’ (ผู้บุกเบิก K-Pop) พร้อมก้าวขึ้นสู่แท่นบรรยายท่ามกลางเสียงปรบมืออย่างล้นหลาม และกล่าวเปิดการบรรยาย ดังนี้ 

❝ ท่ามกลางกระแสของโลกาภิวัตน์และการปฏิวัติเทคโนโลยีแบบทวีคูณ K-Pop และฮันรยูได้พิสูจน์พลังของ ‘คอนเทนต์’ และเชื่อมโยงหัวใจของผู้คนทั่วโลกเป็นหนึ่งเดียวกัน เหนือภูมิภาคและพรมแดน รุ่นและอุดมการณ์ครับ วิวัฒนาการของเทคโนโลยีนั้นน่าประหลาดใจ แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจยิ่งกว่าก็คือ ความคิดสร้างสรรค์มากมายของกลุ่มแฟนคลับและโปรซูเมอร์ (Prosumer) รวมถึงมนุษยชาติที่หยั่งรากลึกและความเข้าอกเข้าใจกัน ซึ่งมีอยู่ในฮันรยูที่ K-Pop และ SM แสวงหาครับ ❞

 ผมใฝ่ฝันมาตลอดว่า จะมีแพลตฟอร์มที่สามารถเกิดขึ้นได้ ด้วยการเชื่อมโยงความคิดสร้างสรรค์นี้, ระบบนิเวศทางวัฒนธรรมที่เชื่อมโยงกลุ่มแฟนคลับทั่วโลก ผู้บริโภค และคนดัง ซึ่งผมพยายามอยู่ตลอดเพื่อสร้างมันขึ้นมา และในไม่ช้ามันก็จะกลายเป็นจริง ผมอยากจะมาแบ่งปันกับทุกคนในวันนี้ และทำให้สำเร็จไปด้วยกันครับ ❞

[ภาพที่ 3] โปรดิวเซอร์ Soo-Man Lee ในการประชุม Korean Studies ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐฯ [ภาพที่ 2] SUHO วง EXO ในการประชุม Korean Studies ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐฯ

โดยระหว่างที่บรรยาย โปรดิวเซอร์ Soo-Man Lee (ซูมาน อี) ได้แบ่งปันเกี่ยวกับแนวคิดที่เขาและ SM กำลังพัฒนา เช่น 

  • เทคโนโลยีวัฒนธรรม ‘CT (Culture Technology)’ ที่คิดค้นและพัฒนาโดย Soo-Man Lee นั้น เป็นแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาของ K-Pop ตลอดจนระบบปฏิบัติการพื้นฐานของ SM โดยการผลิตของ SM ได้กลายเป็นต้นแบบสำหรับการผลิตของ K-Pop อีกทั้ง CT ของ SM ก็จะขยายไปสู่ CT ของโลก วิสัยทัศน์พื้นฐานของ Soo-Man Lee และ SM คือ The Future of Culture Technology
  • เมตาเวิร์สของ SM คือ SM Culture Universe เป็นโลกทัศน์ วิสัยทัศน์ และพิมพ์เขียว ที่เตรียมมาเป็นเวลานานด้วยความหวังว่า K-Pop และฮันรยู จะเป็นคอนเทนต์ที่ได้รับความรักตลอดไป ไม่ใช่แค่เพียงกระแสในรุ่นใดรุ่นหนึ่ง โดยโปรดิวเซอร์ Soo-Man Lee ได้ตั้งชื่อโลกทัศน์นี้ว่า ‘Metaversal Origin Story’ และรวบรวม Origin Story (เรื่องราวต้นกำเนิด) ของศิลปินและโลกทัศน์เมื่อนานมาแล้วเอาไว้ โลกทัศน์ของศิลปิน SM ทั้งหมด จะถูกหลอมรวมเป็นโลกทัศน์เสมือนจริงขนาดใหญ่ที่เรียกว่า ‘Metaversal Origin Story’ อีกทั้งจากการผสมผสานเทคโนโลยีบล็อกเชนและเมตาเวิร์สเข้าด้วยกัน โลกความบันเทิงในอนาคตก็จะกลายเป็นจริง ที่ซึ่งคอนเทนต์ของ SM ถูกขยายไปสู่คอนเทนต์ของทุกคนอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และเชื่อมโยงเข้ากับวัฒนธรรมที่อยู่เหนือกาลเวลาและพื้นที่
  • Play2Create(P2C) ระบบนิเวศบนบล็อกเชนที่จัดหา IP ที่เป็น Killer Content และแบ่งปันลิขสิทธิ์ให้ ซึ่งทุกคนสามารถเพลิดเพลินใช้ IP คอนเทนต์ดั้งเดิมได้ตามต้องการ และสร้างรายได้จากคอนเทนต์ที่ทุกคนสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่เองได้ โดย SM กำลังหารือเกี่ยวกับความร่วมมือ เพื่อสร้างระบบนิเวศ P2C ร่วมกับบริษัท IP, บริษัทแพลตฟอร์มคอนเทนต์ระดับโลก และรัฐบาลระดับชาติต่าง ๆ เช่น ความร่วมมือระหว่าง SM กับ Binance, The Sandbox และการออกหนังสือเดินทางดิจิทัล ‘MUSIC NATION SMTOWN META-PASSPORT’

ก่อนที่โปรดิวเซอร์ Soo-Man Lee (ซูมาน อี) จะกล่าวปิดท้ายการบรรยาย เรียกเสียงปรบมือได้อย่างร้อนแรง ดังนี้ 

❝ วิสัยทัศน์ของ K-Pop และฮันรยู คือ การสนับสนุน ‘ความคิดสร้างสรรค์’ สร้างโลกที่ทุกคนสามารถเพลิดเพลินไปกับความสุขของการสร้างสรรค์ได้ครับ คอนเทนต์ดั้งเดิมของ SM จะถูกแปลงเป็น Recretable Contents เพื่อให้โปรซูเมอร์ (Prosumer) สามารถสร้างคอนเทนต์ใหม่ได้อีกครั้ง และจะกลายเป็นรากฐานสำหรับศิลปิน ครีเอเตอร์ และโปรซูเมอร์ (Prosumer) ทั่วโลกมากมายในอนาคต ที่กำลังพยายามทำให้ความฝันในการสร้างสรรค์ของพวกเขาเป็นจริง นอกจากนี้ ผมหวังว่าสิ่งนี้จะถูกบันทึกไว้เป็นมรดก ที่ส่งเสริมวัฒนธรรมและความสงบสุขของมนุษยชาติ รวมถึงหวังว่าทุกคนจะเข้าร่วมกิจกรรมการสร้างสรรค์ของเรา และหวังว่ามนุษยชาติและจิตวิญญาณของ SM จะถูกแบ่งปันกับทุกคน พร้อมกับความสุขในการสร้างสรรค์ครับ ❞

นอกจากนี้ ยังมีบุคคลสำคัญอย่าง Ban Ki-moon อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ, KIM Sook อดีตเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรสาธารณรัฐเกาหลีประจำสหประชาชาติ และ Park Jun-woo อดีตเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้เช่นกัน

00 [ภาพที่ 1] SUHO วง EXO ในการประชุม Korean Studies ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐฯ

            ทั้งนี้ การประชุม Korean Studies ของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งสหรัฐอเมริกา ‘Stanford University’ ได้ถูกจัดขึ้นทั้งหมด 2 วัน (วันที่ 19~20 พฤษภาคม 2022 ตามเวลาสหรัฐฯ) ณ Bechtel Conference Center มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในวันแรกนั้น SUHO (ซูโฮ) วง EXO (เอ็กซ์โซ) ก็ได้เข้าร่วมในฐานะผู้ร่วมอภิปรายหัวข้อเรื่องฮันรยู (Hallyu) พร้อมแบ่งปันเรื่องราวจากประสบการณ์ตรงในฐานะศิลปิน K- Pop นำโดยคุณ Michelle Cho ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยโตรอนโต ร่วมด้วยคุณ Angela Killoren ตัวแทนของ CJ ENM ในสหรัฐอเมริกา และคุณ Marci Kwon ผู้ช่วยศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

Leave a Reply

Scroll To Top